ROI là gì? Hướng dẫn cách tăng chỉ số ROI cho doanh nghiệp

ROI là gì? Hướng dẫn cách tăng chỉ số ROI cho doanh nghiệp

Chỉ số ROI có ý nghĩa quan trọng, một yếu tố không thể thiếu trong tiếp thị kinh doanh hiện nay. Với chỉ số ROI chúng ta có thể dễ dàng đánh giá được lợi nhuận và hiệu suất của chiến dịch mà mình đã đề ra. Để đi hiểu rõ hơn về chỉ số này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về khái niệm Roi là gì, ý nghĩa và cách tăng chỉ số ROI trong doanh nghiệp.

ROI là gì?

ROI là gì?

ROI hay còn gọi với tên tiếng anh là Return On Investment. Nó có nghĩa là tỷ suất hoàn vốn, tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư hay còn gọi là tỷ lệ lợi nhuận trong doanh nghiệp. Đây được xem là một trong những thuật ngữ quan trọng trong ngành Marketing.

ROI Marketing là một công cụ đo lường hiệu quả trong các dịch vụ tiếp thị, nó giúp bạn đánh giá chính xác mức độ tiếp cận của mình. Bên cạnh đó chỉ số ROI sẽ được dùng để làm cơ sở phân bổ ngân sách chi tiêu đến các ý tưởng tiếp thị, quảng cáo liên quan trong doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chỉ số ROI

ROI tăng trưởng nhanh chóng sẽ giúp cho doanh nghiệp càng phát triển, tỷ số hoàn vốn được tăng lên đáng kể. Chỉ số ROI 2:1 có nghĩa là chi phí sản xuất chiếm đến 50% giá bán của sản phẩm, nó giúp cho doanh nghiệp của chúng ta có thể đem đến kết quả lợi nhuận cao. Đối với những doanh nghiệp có chỉ số ROI thấp thì sẽ hạn chế đẩy mạnh chiến dịch Marketing, thậm chí là không thực hiện chúng để kích thích tiếp cận lượng khách hàng.

Ưu nhược điểm của chỉ số ROI

Chỉ số ROI được xem là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà việc điều chỉnh và nâng cao chỉ số này luôn được các chủ doanh nghiệp quan tâm và tìm kiếm giải pháp.

Ưu nhược điểm của chỉ số ROI

Bên cạnh đó ROI cũng sẽ mang đến những ưu và nhược điểm riêng trong các hoạt động tiếp thị hiện nay:

Ưu điểm của chỉ số ROI chính là không quá phức tạp, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện tính toán và giúp cho các nhà đầu tư mới dễ hiểu, dễ tiếp nhận. Hơn nữa, chỉ số ROI cũng cho phép doanh nghiệp phân tích, theo dõi các dự án sắp tới và đề ra các giải pháp hiệu quả cho dự án của mình. Từ đây, các nhà đầu tư có thể đặt ra các mục tiêu kinh doanh và hoạt động của mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, thông qua ROI, các nhà đầu tư cũng có thể tự đánh giá mức độ tài chính của doanh nghiệp. Đây được xem như một chỉ số đo lường hiệu quả và tổng quát nhất.

ROI tuy là một công cụ hữu ích để đánh giá đến các quyết định kinh doanh và đề ra các giải pháp hiệu quả trong tiếp thị. Bên cạnh đó, chúng còn gặp phải những hạn chế:

  • ROI chỉ phù hợp cho doanh nghiệp khi dùng để đánh giá các dự án có thời gian ngắn.
  • ROI không mang tính xác định tuyệt đối và không thể phản ánh được rõ lý do tại sao dẫn đến các chỉ số kinh doanh thấp.
  • Nhiều doanh nghiệp sẽ có các cách tính ROI khác nhau.
  • Muốn đo lường chính xác các mức độ liên quan của doanh nghiệp thì chúng ta không thể chỉ dựa vào chỉ số ROI mà còn cần đến nhiều công cụ khác.

Hướng dẫn cách tăng chỉ số ROI cho doanh nghiệp

Chiến lược quảng bá tốt sẽ giúp chúng ta cắt giảm được các chi phí khác, giúp cho các chiến dịch kinh doanh được diễn ra hiệu quả hơn. Sau đây là một số cách thức giúp tăng chỉ số ROI hiệu quả nhất.

Đối với chiến dịch Marketing cần phân bổ ngân sách cho phù hợp

Để có thể tăng chỉ số ROI trong kinh doanh, đầu tiên chúng ta cần bổ sung ngân sách phù hợp để có thể đề ra những chiến dịch hiệu quả mới. Dưới đây là một số các ngân sách và chiến dịch bổ sung mà chúng ta có thể tham khảo thêm:

Đối với chiến dịch Marketing cần phân bổ ngân sách cho phù hợp

Đối với chiến dịch có hiệu quả cao cần tăng đầu tư hơn

Doanh nghiệp nên đầu tư thêm cho mình những chiến dịch quảng cáo hiệu quả, tăng thêm niềm tin tưởng trong lòng khách hàng. Bên cạnh đó, chúng ta có thể xem xét việc cắt giảm ngân sách của những chiến dịch kém hiệu quả và không mang đến doanh thu cho mình.

Thử nghiệm đa dạng các kênh

Qua quá trình thử nghiệm về chiến dịch quảng cáo, quảng bá thương hiệu trên mạng xã hội,… Với nhiều hình thức trải nghiệm, chúng ta có thể tìm ra cho mình được giải pháp tăng chỉ số ROI hiệu quả nhất.

Có kế hoạch dự trù ngân sách rõ ràng

Chuẩn bị cho mình nguồn dự trù và các kinh phí liên quan sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc ứng phó với các vấn đề phát sinh, hạn chế được nhiều rủi ro xảy ra đối với doanh nghiệp.

Tăng giá trị vòng đời của khách hàng

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ quan tâm nhiều đến việc tìm kiếm khách hàng mới và ít khi đề ra các chiến dịch để giữ chân và duy trì những khách hàng cũ trước đó. Tuy nhiên, trên thực tế thì các khách hàng cũ là người chiếm số lượng lớn, họ quyết định chủ yếu đến doanh số mà doanh nghiệp mình đang nắm giữ.

Khác với nhóm khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp sẽ phải đầu tư nhiều chi phí, tốn thêm thời gian và công sức để chăm sóc và cung cấp đến cho khách hàng cũ những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đôi lúc, các khách hàng trung thành sẽ chính là những đại sứ giúp bạn quảng bá thương hiệu quả mình. Cũng từ đây các chỉ số ROI cũng sẽ dần được tăng lên đáng kể.

Cải thiện, nâng cao mối quan hệ với khách hàng

Cung cấp nhiều trải nghiệm tuyệt vời khách hàng sẽ giúp họ cảm nhận được sự tin tưởng và mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Từ đây chúng ta có thể phá doanh số trong các hoạt động kinh doanh của mình.

Xây dựng nhiều khách hàng trung thành

Việc xây dựng nhiều khách hàng trung thành cũng sẽ giúp cải thiện chỉ số ROI. Tuy nhiên để có thể làm được điều này, doanh nghiệp cần phải đề ra nhiều chiến dịch chăm sóc khách hàng hiệu quả. Từ đây chúng ta có thể tạo dấu ấn trong lòng mỗi khách hàng, họ sẽ quay trở lại mua hàng của mình trong tương lai.

Sử dụng chiến lược Upsell và Cross sell

Upsell và Cross sell được xem là một trong hai chiến lược mới, hiệu quả giúp tăng chỉ số ROI. Upsell được gọi là bán thêm và cross sell được gọi là bán chéo. Đây là hai hình thức tuyệt vời để giúp cho doanh thu của doanh nghiệp được cải thiện, chúng liên kết khách hàng với doanh nghiệp bằng một liên kết chặt chẽ và gắn kết.

Xây dựng mục tiêu rõ ràng

Xây dựng mục tiêu rõ ràng

Để có một chiến dịch Marketing hiệu quả và mang đến nhiều thành công cho doanh nghiệp thì bạn cần phải hiểu rõ mục tiêu của chiến dịch này là gì? Từ đây chúng ta mới có thể đề ra những định hướng rõ ràng.

Hiện nay, mô hình SMART đang được rất nhiều người và nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Nó được xem như một mô hình thiết lập mục tiêu giúp chúng ta đánh giá cụ thể, đúng mức độ và đánh giá tổng quan những kế hoạch đang thực hiện.

Ngoài ra, cách xây dựng và đánh giá mục tiêu còn được dựa trên 5 đặc điểm sau:

  • Specific.
  • Measurable.
  • Actionable.
  • Relevant.
  • Time-Bound.

Xây dựng Content giá trị

Content là yếu tố mà hầu như chiến dịch nào bạn cũng cần chú trọng. Việc tạo ra content đúng với nhu cầu của khách hàng sẽ là điều kiện giúp thu hút nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu. Đối với tiếp thị Marketing Online, Content giá trị cần bắt kịp trend xu hướng hiện tại, ngoài ra cũng có tiếp thị nội dung content bằng người có sức ảnh hướng, điều này khả năng sẽ giúp doanh nghiệp bạn cải thiện chỉ số ROI hiệu quả.

Nếu bạn chưa từng hay chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng Content chuẩn SEO để tăng chỉ số ROI trong Marketing. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn dịch vụ SEO trang web chuyên nghiệp để giúp bạn tối ưu kỹ thuật SEO lên Top Google nhanh chóng.

Hầu như những công ty Agency này có đội ngũ chuyên viên Marketing Online có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn lập kế hoạch nội dung đảm bảo chỉ số ROI và nhiều vấn đề liên quan đến tiếp thị trong doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất. Một số đơn vị Agency SEO uy tín tại HCM được kế đến như:Mona Media, MonaSEO, Abctech.vn…

Sử dụng các công cụ để tối ưu hóa công việc

Hiện nay công nghệ giúp ích cho Marketing đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc ứng dụng các công cụ để tối ưu hóa công việc đang dần được nhiều doanh nghiệp quan tâm và ứng dụng. Chúng sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm chi phí, thời gian và có thể hoàn thiện công việc trong thời gian sớm, đặc biệt là tăng hiệu quả chỉ số ROI.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu các nội dung chi tiết về chỉ số ROI, ý nghĩa và cách tăng chỉ số này sao cho hiệu quả. Mong rằng qua những nội dung chia sẻ ở trên bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm và tầm quan trọng của chỉ số này trong tiếp thị kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *