Nguyên nhân xe tay ga hết bình và cách xử lý đơn giản nhất

Nguyên nhân xe tay ga hết bình và cách xử lý đơn giản nhất

Dòng xe ga vẫn luôn được ưa chuộng trong thị trường xe máy ở nước ta bởi chúng đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, hiện đại. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những ý kiến trái chiều cho rằng xe tay ga bị hết bình nhanh và khó khăn trong việc khắc phục tình trạng này. Vậy nguyên nhân nào khiến cho xe tay ga nhanh hết bình và cách xử lý ra sao khi xe tay ga hết bình.

Nguyên nhân xe tay ga hết bình nhanh

Nguyên nhân xe tay ga hết bình nhanh

Xe để lâu không sử dụng

Nhiều người đến nay vẫn nhầm tưởng việc để xe một chỗ không sử dụng đến thì sẽ không tiêu thụ điện nhưng thực tế không phải như vậy. Dù xe không nổ máy thì bên trong các hộp lệnh điều khiển xe và các thiết bị thông minh vẫn sẵn sàng hoạt động. Đặc biệt đối với những chiếc xe có lắp đặt các thiết bị chống trộm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng xe khiến cho bình acquy nhanh hư hỏng hơn. Vì thế, khi xe để quá lâu mà không sử dụng vẫn sẽ khiến cho điện năng trong ắc quy sụt giảm mạnh.

Bật các thiết bị khi không nổ máy

Một nguyên nhân khác khiến xe tay ga hết bình nhanh là do bật các thiết bị điện khi xe không nổ máy. Không ít người đến nay vẫn chưa biết rằng các thiết bị đèn có ảnh hưởng không nhỏ đến mức tiêu hao điện năng của ắc quy xe máy. Nếu như hàng ngày vận hành xe mà không tắt đèn thì sẽ dẫn đến việc điện năng trong acquy giảm dần. Nhất là việc này cứ diễn ra lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì thế trong quá trình sử dụng xe máy các bạn cần chú ý và hạn chế vấn đề này.

Sử dụng chân chống điện và chế độ Idling Stop

Không thể phủ nhận sự hữu ích của việc sử dụng chân chống điện và Idling Stop ở xe máy. Các thiết bị này không những giúp tiết kiệm xăng mà còn hạn chế được những mối nguy hiểm cho những lúc quên gạt chân chống. Thế nhưng, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho xe tay ga nhanh hết điện nhanh nhất. Điều này là do hầu hết mọi người có thói quen gạt chân chống để xe tự động ngắt điện, không nổ mỗi khi dắt xe về nhà. Hành động này dễ khiến cho máy hoạt động qua đêm do quên không tắt máy nên acquy dễ bị hao tốn điện. Ngoài ra, mốt số nguyên nhân khác như phụ tùng, linh kiện bị rò rỉ dẫn đến tiêu hoa nhiều điện hơn thông thường. Lúc này bạn cũng cần kiểm tra phụ tùng xe tay ga và thay thế mới.

Dấu hiệu nhận biết xe tay ga hết bình

Một vài dấu hiệu cho thấy xe tay ga bị hết bình dễ nhận biết nhất là:

  • Khi nhấn nút khởi động máy thì đèn báo động cơ bị lỗi và nhấp nháy liên tục hoặc không khởi động được
  • Xe tự tắt máy khi đang chạy
  • Hệ thống đèn xe và còi hoạt động yếu hoặc không hoạt động được

Cách xử lý khi xe tay ga hết bình đơn giản

Nếu như là xe số hết điện thì còn có thể đạp nổ hoặc đẩy xe nhưng xe tay ga thì lại không làm được điều này. Vậy trong tình huống xe tay ga hết bình thì phải làm sao?Hãy tham khảo ngay một vài cách đơn giản sau để xử lý những tình huống đó:

Nạp điện cho ắc quy xe

Hãy sạc điện bình acquy khi xe tay ga hết điện. Khi đó bạn cần phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tháo được bình acquy ra khỏi xe. Thông thường thời gian tiêu chuẩn để sạc điện bình acquy là 1 tiếng trở nên. Tuy nhiên với một số loại xe tay ga thì thời gian sạc đầy bình có thể lên đến 10 tiếng.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể tự làm và muốn đảm bảo an toàn thì hãy nhớ tới các chuyên viên kỹ thuật tại tại các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng xe máy bằng việc đẩy xe đến tại quán hoặc liên hệ dịch vụ sửa chữa tại nhà. Việc sạc acquy tuy rất đơn giản nhưng nếu không biết cách làm có thể gây hỏng acquy thậm chí là rất nguy hiểm.

Thay ắc quy mới cho xe

Một trong những cách để chữa cháy khi xe tay ga hết điện vào lúc đang di chuyển mà gần đó không có cơ sở sửa chữa hoặc đang cần di chuyển gấp thì hãy thay acquy mới. Bạn chỉ cần thay mới hoặc mượn acquy của xe máy khác với điều kiện nó phải phù hợp với thông số của xe bạn. Sau khi khởi động được xe máy bạn có thể tháo bình ra và lắp acquy cũ của mình vào. Có một lưu ý là khi tháo acquy để tránh tạo ra tia lửa điện bạn cần phải tháo cọc âm ra trước.

Mặt khác, nếu acquy đã có những dấu hiệu xuống cấp và không còn sử dụng được nữa thì bạn nên thay mới hoàn toàn. Khi chọn acquy mới hãy nhớ tìm acquy chính hãng và có thông số đúng chuẩn với xe để tránh sau này xảy ra những hư hỏng không đáng có. Do đó hay tìm đến các đại lý ắc quy chính hãng hoặc tham khảo qua website https://acquyvietnhat.vn/ để đặt mua acquy với mức giá ưu đãi nhất.

Đấu nối với ắc quy của xe khác

Riêng những dòng xe tay ga sử dụng bình acquy khô trong trường hợp xe bị hết bình mà không thể mang ngay ra chỗ sửa chữa được thì có thể áp dụng phương pháp tạm thời là đấu nối acquy của xe máy khác. Các thao tác sẽ được thực hiện như sau:

  • Lựa chọn acquy khô có cùng dòng điện, cùng hiệu điện thế của xe tay ga khác. Sau đó chuẩn bị thêm các đoạn dây câu điện để có thể tiến hành nạp điện vào acquy.
  • Xác định 2 cực âm dương của 2 acquy và bắt đầu nối chúng vào nhau bằng dây câu điện. Lúc này cần phải nối chính xác các cực để không xảy ra nguy hiểm.
  • Sau đó hãy chờ trong vòng 5 phút rồi kiểm tra lại xem xe đã nổ được máy chưa. Nếu như xe đã nổ được máy thì hãy giữ nguyên trong vòng 10 phút và không được vặn ga
  • Cuối cùng, sau khi acquy đã có điện bạn hãy tháo toàn bộ các dây kết nối sau đó là có thể di chuyển bình thường. Tuy nhiên bạn cũng cần phải đến cơ sở sửa chữa sớm nhất để kiểm tra và khắc phục triệt để tình trạng này.

Như vậy, Isfh.org đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết khi sử dụng xe tay ga hết bình. Hy vọng sau bài viết, bạn đã có thể xử lý được những tình huống xe tay ga bị hết điện cũng như hạn chế được những nguyên nhân khiến xe nhanh hết điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *