Bảo mật website – Vì sao quan trọng và bảo mật như thế nào?

Bảo mật website

Bạn nghĩ rằng website của mình không bao giờ bị tấn công nhưng thực tế bất kỳ web nào cũng đều có nguy cơ bị xâm phạm. Bằng chứng cho thấy cứ 5 người lại có 1 người sử dụng web là nạn nhân của tội phạm mạng, điều này không chỉ gây bất tiện cho người dùng mà còn khiến các doanh nghiệp thiệt hại về doanh thu. Vậy Bảo mật website – Vì sao quan trọng và bảo mật như thế nào? Cùng tham khảo ngay 10 cách dưới đây.

1. Vì sao bảo mật website quan trọng?

Bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về bảo mật website cho dù bạn có kinh doanh bất cứ cái gì nếu không thiệt hại vô cùng lớn bởi theo thống kê 2019 cứ 45 phút trôi qua lại có một web bị hack gây ra nhiều thiệt hại cho người dùng và cả doanh nghiệp. Cụ thể những rủi ro ở đây là gì? Dưới đây sẽ là 6 rủi ro nếu như website của bạn không được bảo mật.

  • Nếu website của bạn không được bảo mật thì Hacker có thể ghé thăm web của bạn bất cứ lúc nào để ăn cắp các thông tin khách hàng như tên, địa chỉ email, ăn cắp thẻ tín dụng và các thông tin giao dịch khác
  • Lấy thông tin về doanh nghiệp, thậm chí chiến lược kinh doanh của công ty
  • Làm gián đoạn hoạt động của website
  • Ảnh hưởng đến thứ hạng trên google : Web bị nhiễm virus thì google không thể cho hiển thị trên kết quả tìm kiếm
  • Ảnh hưởng đến uy tín của công ty: Website không hoạt động được hoặc báo virus làm giảm lòng tin từ khách hàng
  • Không thể chạy quảng cáo Facebook, Google dẫn đến thiệt hại về doanh số….: Web không thể hoạt động được dẫn đến không khó chạy quảng cáo

Theo công ty thiết kế website Mona thì hiện nay rất nhiều công ty thiết kế web khác đang xây dựng web cho khách hàng của mình nhưng độ bảo mật website rất kém hoặc thậm chí họ không có kiến thức chuyên sâu về bảo mật, về server, dẫn đến hiện trạng nhiều website bị hack, lỗi bảo mật, malware, brufroce,… ảnh hưởng hoặc gây gián đoạn đến quá trình sử dụng website của cả user và người chủ website, mất thông tin khác hàng, thậm chí mất quyền kiểm soát website. Và đó là điều mà bạn cực kỳ phải quan tâm khi chọn lựa đơn vị làm web cho mình.

2. 10 cách bảo mật website tốt nhất?

2.1 Thường xuyên cập nhật phần mềm ứng dụng web

Bạn phải luôn cập nhật các phần mềm website áp dụng cho bất kỳ phần mềm nào đang chạy trên website bao gồm diễn đàn và CMS bởi nếu có các lỗ hổng từ những phần mềm ứng dụng thì ngay lập tức hacker sẽ chớp thời cơ và nhanh chóng tấn công web của bạn để lấy cắp thông tin khách hàng, thông tin doanh nghiệp…

Các CMS như WordPress, Umbraco sẽ thông báo về những bản cập nhật hệ thống hiện có trong mỗi lần đăng nhập. Đa số các nhà cung cấp sản phẩm đều có một danh sách gửi thư thông báo nêu rõ bất kỳ vấn đề về bảo mật website liên quan.

2.2 Bảo mật SQL injection

SQL injection

Bảo mật SQL injection

SQL Injection thường không được mã hoá chính xác vì vậy hacker tận dụng các điểm yếu này để tấn công, phá hoại rất dễ dàng. Chỉ cần một điểm yếu trong source code website có thể tiết lộ quyền truy cập root của các máy chủ web từ đó hacker có thể tấn công sang các máy chủ khác

Cơ sở dữ liệu sử dụng SQL gồm MS SQL Server, MySQL, Access, Oracle.., khi SQL injection bị tấn công thì các cơ sở dữ liệu này cũng bị phải chịu cuộc tấn công.

Cách khắc phục: Thường xuyên cập nhật lỗi của tất cả các máy chủ, ứng dụng và dịch vụ rồi sản xuất và sử dụng tốt source code đồng thời kiểm tra thử source code trang web không cho phép tồn tại các lệnh SQL có dấu hiệu bất thường.

2.3 Bảo mật website với XSS

Tấn công XSS hay còn gọi là tấn công JavaScript độc vào website rồi chạy trong trình duyệt của người dùng có thể thay đổi nội dung web hoặc lấy thông tin để gửi lại cho hacker.

Hiện nay các website được xây dựng chủ yếu từ nội dung người dùng, nhiều trường hợp tạo ra HTML, sau đó được xử lý front-end như Angular và Ember. Các framework này cung cấp nhiều sự bảo vệ XSS nhưng lại kết hợp liên lạc giữa truy cập của khách hàng và máy chủ vì vậy có thể tạo ra các lỗ hổng để hacker tấn công.

Chìa khoá ở đây là tập trung vào nội dung người dùng tạo ra có thể thoát khỏi giới hạn mà bạn mong đợi và được trình duyệt hiểu như là khía cạnh khác, tương tự như bảo vệ chống lại SQL injection. Khi tự động tạo ra HTML, sử dụng các hàm rõ ràng để thực hiện các thay đổi bạn tìm kiếm.

2.4 Bảo mật với các thông báo lỗi website

Lời khuyên ở đây là chỉ nên cung cấp những lỗi tối thiểu cho người dùng để tránh bị rò rỉ thông tin trên máy chủ của bạn. Ngoài ra không nên cung cấp đầy đủ các chi tiết ngoại lệ vì những điều này có thể làm cho các cuộc tấn công phức tạp như SQL injection trở nên phức tạp.

2.5 Phê duyệt / xác nhận hợp lệ bảo mật website phía máy chủ

Phải luôn xác nhận thực hiện cả trên máy chủ cả trên trình duyệt, trình duyệt bắt các lỗi đơn giản như khi nhập văn bản vào các trường số hoặc không được bỏ trống. Bạn phải đảm bảo kiểm tra xác nhận nếu không mã độc có thể chèn vào cơ sở dữ liệu gây ra các hiệu quả nghiêm trọng

2.6 Cài mật khẩu có độ bảo mật cao

mật khẩu bảo mật cao

Cài mật khẩu có độ bảo mật cao

Bạn nên cài đặt mật khẩu đủ mạnh cho quản trị website và máy chủ. Mật khẩu tốt cho người dùng để đảm bảo tính bảo mật thông tin của khách hàng. Ví dụ tối thiệu 8 ký tự bao gồm: một chữ cái viết hoa, 2 chữ số…. giúp bảo vệ thông tin của khách hàng được an toàn hơn.

2.7 Xét duyệt việc tải tập tin lên website

Kể cả khi chỉ cần một thao tác nhỏ là thay đổi avatar thì cũng cho phép người dùng tải tệp lên web của bạn để có nguy cơ ảnh hưởng tới bảo mật website.

Nếu bạn cho phép người dùng tải lên hình ảnh thì bạn không thể dựa vào đuôi mở rộng của ảnh để xác minh rằng tệp đó là hình ảnh vì chúng rất dễ bị giả mạo. Kể cả việc mở tập tin kiểm tra kích thước cũng không phải là bằng chứng đầy đủ, hầu hết các định dạng ảnh cho phép lưu trữ một phần miêu tả có thể chứa source code được thực hiện bởi máy chủ

2.8 Bảo mật với HTTPS

HTTPS

Bảo mật với HTTPS

HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure. HTTPS đảm bảo với người dùng là họ đang tương tác với máy chủ và không ai khác có thể chặn hoặc thay đổi nội dung mà khách hàng đang xem. Đây là một giao thức được sử dụng để cung cấp bảo mật qua Internet.

Nếu người dùng muốn riêng tư bất cứ thứ gì thì việc sử dụng HTTPS là việc cần thiết. HTTPS phát huy trong trường hợp một form đăng nhập thường sẽ được thiết lập cookie được gửi cùng với mọi yêu cầu khác đến website của bạn mà người dùng đăng nhập và được sử dụng để xác thực các yêu cầu đó. Bạn chỉ cần bật HTTPS và các công cụ công cộng khác để tự động thiết lập điều này cho bạn.

Tuy nhiên, khi mua HTTPS (hay còn gọi là chứng chỉ SSL cho website), bạn nên mua tại công ty thiết kế website Monamedia hoặc những đơn vị bán hosting, domain uy tín để đảm bảo có hiệu quả, với dịch dịch vụ lập trình web giá rẻ, với mức giá từ 500k cho đến 1 triệu đồng nhưng miễn phí SSL thường là sử dụng SSL miễn phí, hoàn toàn không có ý nghĩa gì trong bảo mật website.

2.9 Quét virus và sao lưu (back up) dữ liệu thường xuyên

Quét virus và backup dữ liệu

Quét virus và backup dữ liệu thường xuyên

Quét virus là một công việc cần thiết và thường xuyên để đảm bảo an toàn và bảo mật cho website của bạn. Quét virus giúp web của bạn hoạt động nhanh hơn ngoài ra còn nhanh chóng phát hiện và loại bỏ những mã độc do hacker cài vào, cách hoạt động cũng tương tự như các phần mềm diệt virus khác, mục đích là nhanh chóng phát hiện ra lỗ hỏng và gợi ý cách khắc phục cho người dùng.

Back up dữ liệu thường xuyên còn giúp cho hacker khó khăn trong việc truy cập vào. Ngoài ra còn giúp dữ liệu được lưu trữ an toàn. Bạn có thể back up dữ liệu theo tuần, theo tháng. Nó hoàn toàn không mất quá nhiều thời gian của bạn chỉ cần vài phút bạn có thể yên tâm và đảm bảo tính an toàn cho website của mình

2.10 Giới hạn IP truy cập và giới hạn phân quyền đăng nhập

Giới hạn IP và quyền truy cập vào website là một trong những cách thông minh để bảo mật web. Nếu website có quá nhiều tài khoản thì hacker sẽ theo dõi và hack tài khoản nào mà có bảo mật kém an toàn dẫn đến việc mất dữ liệu xảy ra. Trường hợp xấu web đang hoạt động tốt sẽ bị vi phạm chính sách, điều khoản của Google dẫn đến việc trang website này sẽ vĩnh viễn biến mất trên Google.

Rõ ràng việc bảo mật web ngày càng quan trọng khi internet đang phát triển như vũ bão, đặc biệt là bảo mật website du lịch có các tính năng booking online, thanh toán trực tuyến nhằm tránh bị kẻ xấu lợi để phá hoại công việc kinh doanh. Nắm bắt được điều này chúng tôi đã tổng hợp những cách Bảo mật website – Vì sao quan trọng và bảo mật như thế nào? Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm các thông tin hữu ích về bảo mật website từ đó có những biện pháp phòng ngừa tránh những rủi ro không móng muốn. Chúc các bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *