Những lưu ý hướng dẫn thiết kế web mobile

hướng dẫn thiết kế web mobile

Ai cũng đều biết là việc sử dụng internet qua những thiết bị di động ngày càng phổ biến. Dần như việc sử dụng internet trên mobile sẽ chiếm đa phần so với việc sử dụng latop hay PC. Như vậy, nếu là người thiết kế website thì cần phải đáp ứng được nhu cầu ngày càng chuyển mạnh của xã hội. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thiết kế web mobile giúp bạn hiểu và nhìn thấy tầm quan trọng để thiết kế hay chỉnh sửa website của bạn thân thiện với mobile.

hướng dẫn thiết kế web mobile

Những hướng dẫn khi thiết kế web mobile chuẩn responsive

Nhờ những kiến thức chắt lọc và những chia sẻ từ các chuyên viên, chuyên gia lập trình tại thiết kế website Mona Media, chúng tôi tổng hợp lại bạn những tiêu chí quan trọng khi thiết kế trang web cho mobile – di động bên dưới đây:

Tiết chế số lượng nội dung

Trên nhugnữ thiết bị di động thì luôn có màn hình mô tả vừa phải. Ngay cả các chiếc Iphone với màn hình có độ rộng cũng chỉ bằng 1/5 so với một thiết bị PC hay laptop bình thường. Vì vậy, không gian hiển thị sẽ hạn chế hơn rất nhiều. Đồng thời người dùng di động trên internet thường sẽ bận rộn hơn, ho không có nhiều thời gian đọc các mẫu tin không liên quan đến nhu cầu của họ.

Nến bạn cần phải dùng tốt đến từng điểm ảnh. Bằng cách tối ưu hóa nội dùng và chỉ để các nội dung hoặc tính năng trọng tâm thì lượng nội dụng hiện thị sẽ được đơn giản hóa trên mobile.

Ngoài ra, tối ưu hóa nội dung cũng giúp bạn dễ dàng được duyệt hơn khi mạng thiết bị di động bị yếu.

Bố cục nội dụng theo cột đơn

hướng dẫn thiết kế web mobile 1

Website hiển thị ở trên mobile sẽ rất khó nhìn, để đọc được nội dung cần thiết thì họ phải phóng to để nhìn rõ việc này khá là bất tiện.

Nếu bạn muốn xem 1 mẫu tin mà không nhìn rõ, bạn sẽ phóng to để dọc nhưng lại chạm vào thư mục khác. Bạn phải quay lại để phóng to lại. Nhất là mẫu tin có nhiều nội dung việc làm này dễ thấy điều này sẽ đem đến cho người dùng sự khó chịu.

Trình bày công cụ điều hướng

Sẽ khó để xếp đầy đủ điều hướng ở một trang web di động một cách phù hợp. Xếp đầy đủ những mục điều hướng phía trên sẽ đẩy nội dung đi xa. Dưới đây là một vài lời khuyên cho việc này trên trang web mobile:

Ở trang chủ bạn sẽ đặt điều hướng và tìm kiếm trên website ở cùng một trang nội dung để cho những trang sau. Điều này sẽ phù hợp hớn với những website mà người dùng muốn điều hướng hay tìm kiếm ngay lập tức.

Tiết chế nhập văn bản

Việc nhập văn bản hoặc gõ trên di động khó hơn là với PC hay laptop. Vì vậy việc sai sót khi nhập văn bản hoặc nhấn. Nên người dùng sẽ dễ khó chịu khi phải nhập văn bản trên mobile.

hướng dẫn thiết kế web mobile 3

Thế nên người thiết kế có thể làm một vài việc trên để hạn chế lượng nhập văn bản của mobile cho người dụng:

  • Sử dụng lưu trữ của thiêt bị di động
  • Nhập mã PIN thay thế cho mật khẩu hay nhập số thay những kí tự nhất là tiếng Việt có dấu
  • Tận dụng những chức năng có sẵn, tối ưu hóa việc chạm thay vị nhập lựa chọn.

Việc làm này sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái và thuận lợi hơn với website của bạn.

Thiết kế một hoặc nhiều trang web thiết bị di động

Màn hình và tốc độ xử lý của thiêt bị di động khác nhau rất nhiều. như, một kiểm tra nhanh chống vào nhà bán lẻ điện thoại hàng đầu cho di động bán chạy với độ phân giải khác nhau, từ 128 x 160 pixel với lên tới 480 x 800, Và, trong khi nhiều di động thông minh lại có nhiều khả năng tải lên những trang web đầy đủ.

Nếu trang web của thiêt bị di động của bạn tập trung vào đối tượng dùng điện thoại thông mình có tốc độ tải nhanh. Sau đó phiên bản di động sẽ được ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp cận rộng hơn thì bạn cần xem xét việc tạo ra cặp xuống phiên bản. Vi dụ Facebook đi xa vẫn có 3 phiên bản điện thoại chính, m.facebook.com được tối ưu để đáp ứng cho di động touscreen và 0.facebook.com được tối ưu đáp ứng người dùng ở những nước có tốc độ xử lý chậm. Bạn có thể tham khảo thêm về các công nghệ responsive hiện nay.

hướng dẫn thiết kế web mobile 2

Thiết kế dành cho màn hình cảm ứng và không cảm ứng

Điện thoại di động chiếm ưu thế sử dụng internet di động ở nhiều quốc gia. Vì thế, điều quan trọng là trang web điện thoại của bạn phải được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Nhưng vẫn còn thì phần lớn người dùng điện thoại không có cảm ứng. Vì vậy bạn nên thiết kế đáp ứng được 2 loại ở trên.

Những khó khăn phổ biến với xem những trang web tiêu chuẩn trên thiết bị di động là trong việc lựa chọn khi chạm chọn, liên kết văn bản nhỏ chính xác. Ngón tay sẽ có xu hướng quá to để chạm vào liên kết nhỏ chính xác, và có 2 hay nhiều liên kết gần như rất khó để chọn đúng mục cần tìm.

Giảm những thảo tác trên điện thoại

Có nhiều thao tác trên điện thoại sẽ rất dễ mỏi và nhàm chán. vì vậy nên thiết kế website sao cho đơn giản hóa thao tác cho người sử dùng.

Ví du: Dùng nút “Back to top” giúp đẩy lên trên đầu trang hay dùng “yes” “no” đơn giản tùy chọn cho người dùng,….

Tối uu những chức năng sẵn có

Nhiền thiết bị di động lại tiện ích hơn máy tính vì có những tính năng được tích hợp sẵn mà trên laptop hay PC không có thực hiện.Toàn bộ di động thực hiện cuộc gọi. Cho phép người sử dụng tự động gọi khi nhấp vào số điện thoại hoặc liên kết cuộc gọi. Điều này hữu ích cho việc cần liên hệ cuộc gọi.

 Xem địa chỉ ở trên bản đồ: Tương tự như cuộc gọi, nó cũng cung cấp cho người dùng tùy chọn lựa chọn vị trí bất kì và tự động mửo ứng dụng bản đồ thiết bị di động.

Tìm kiếm xung quanh: Người dùng Internet mobile thường sẽ ở xa nơi ở của họ. Vì thế nhiều điện thoai có kièm với khả năng định vị trí của thiêt bị (GPS), giúp bạn yêu cầu người khác chia sẻ vị trí hiện tại của họ. Ví dụ, có thể làm cho nó đơn giản cho khách hàng để chức năng tìm những cửa hàng gần nhất của họ ở bản đồ. Xã hội những trang web di động kết nối mạng sẽ làm cho nó dễ dàng cho người dùng tìm người gần họ, địa điểm hay sự kiện gần đó.

Thông tin đầu vào: Có vô vàn cách sáng tạo để cho phép người sử dụng nhập thông tin thoải mái và hữu ích. Mã QR là ví dụ về vấn đề này, Waitrose đã có chiến dịch báo chí vào vài năm để thúc đẩy những ứng dụng IPhone hay Android. Quét mã QR người dùng có thể trực tiếp tải ứng dụng thông qua mã QR.

Đồng bộ dữ liệu: Bạn có thể tham khảo thềm về vấn đề này có tầm quan trọng của việc thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO thân thiên với mobile.

Ở trên này là những hướng dẫn thiết kế website mobile cần lưu ý khi thiết kế web mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu bạn không đủ kỹ năng chuyên sâu để tối ưu website thân thiện với thiết bị di động. Bạn có thể lựa chọn thuê dịch vụ của các công ty thiết kế website họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Trong đó dịch vụ thiết kế web của website spa  là một trong số công ty hàng đầu có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website đáp ứng yêu cầu của bạn để giúp bạn có được website như mong muốn của bạn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong việc tối ưu website của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *