Bóng golf làm bằng gì? Cấu tạo bên trong quả bóng golf chuyên dụng

Bóng golf làm bằng gì? Cấu tạo bên trong quả bóng golf chuyên dụng

Thể thao golf là bộ môn rèn luyện sức khỏe và thư giãn tinh thần tuyệt vời. Để tham gia vào cuộc chơi, người chơi cần phải trang bị đầy đủ các phụ kiện. Ngoài gậy golf, giày golf, găng tay, quần áo thể thao golf…không thể thiếu bóng golf. Vậy bạn đã biết bóng golf làm bằng gì? Cấu tạo bên trong quả bóng golf chuyên dụng như thế nào?

Bóng golf làm bằng gì?

Chất liệu hình thành nên quả bóng golf đa dạng và được cải tiến theo thời gian. Vào thế kỷ 15, quả bóng đầu tiên được làm từ chất liệu gỗ ở Hà Lan. Hình dáng tương như trông như quả bóng croquet nhỏ từ gỗ sồi hay cây du. Đến thế kỷ 17, bóng được cải tiến từ chất liệu lông ở Scotland. Chất liệu thường là lông ngỗng, được bao bọc bởi lớp vỏ bò, lớp sơn màu trắng. Giữa thế kỷ 19, chất liệu kẹo cao su gutta percha thay thế bóng lông ở Anh. Vào đầu thế kỷ 20 thì banh golf chủ yếu được làm chủ yếu bằng nhựa và cao su.

Cấu tạo bằng nhựa và cao su có tác dụng giúp hiệu suất cú đánh gia tăng đáng kể. Bóng được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến nên có độ bền cao. Bóng golf còn được tái sử dụng nhiều, chất lượng sau vài lần dùng vẫn không thay đổi.

Trọng lượng của bóng golf là bao nhiêu?

Bóng golf ngày nay do được thiết kế với chất liệu cao cấp từ nhựa và cao su. Vì thế trọng lượng tối đa của quả bóng golf cho phép là 1,62 onnce. 1 ounce tương đương với 31.103476. Trọng lượng đã được nghiên cứu kỹ làm sao đảm bảo cho bóng bay xa và thẳng. Một số quả bóng không vượt quá mức này cũng được dùng trong thi đấu giải.

Nếu trọng lượng bóng nặng làm cho lực cản không khí sẽ bị chậm lại. Giúp cho bóng đánh golf được bay xa và bay thẳng hơn. Những quả bóng Wiffle khi đánh khá nhẹ nên bóng không thể bay xa. Bởi bóng đã chịu lực cản lớn của không khí. Nhất là những khi gặp gió, bóng rất khó để bay chính xác trên sân. Các giới hạn đường kính cũng luôn phải được tuân thủ chặt chẽ. Trên vùng Green, nếu quả bóng golf được thiết kế nhỏ rất dễ rơi vào lỗ golf. Với thể tích nhỏ, quả bóng ít phản ứng hơn bởi sức cản của gió. Lúc này sẽ làm tăng thêm về khoảng cách.

Cấu tạo bên trong quả bóng golf chuyên dụng

Cấu tạo bên trong quả bóng golf chuyên dụng

Cấu tạo bên trong quả bóng golf chuyên dụng được nghiên cứu rất kỹ. Đảm bảo thiết kế phù hợp với mọi giải đấu golf. Chúng ta cần quan tâm đến 2 bộ phận cơ bản là lõi bóng và lớp vỏ bóng.

Cấu tạo của lõi bóng

Lõi bóng đánh golf thông thường được là chất liệu cao su. Quá trình này được nén trong khoảng mức 80, 90, 100. Độ nén 80 là độ nén ở mức thấp nhất. Được sử dụng dành cho những người chơi là nữ, những người mới tập chơi golf hay trung niên. Độ nén 90 thường được sử dụng cho các tay chơi chuyên nghiệp. Họ có khả năng kiểm soát rất tốt khoảng cách, dùng bóng này để gia tăng khoảng cách.

Cấu tạo của lớp vỏ bóng

Vỏ quả bóng golf ban đầu được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đa dạng. Cho đến ngày nay, dưới công nghệ hiện đại cùng nhiều cải tiến mới. Vỏ bóng được làm từ Balata hoặc chất liệu Surlyn.

Với vỏ bóng từ chất liệu Balata chúng có đặc tính giống với cao su. Mang đến cảm giác mềm mại, để người chơi có thể kiểm soát bóng một cách tốt nhất. Chất liệu này thường được dùng làm vỏ bóng cao cấp.

Với vỏ bóng được làm từ chất liệu Surlyn là chất liệu nhựa cứng. Dùng làm vỏ bóng golf dành cho những người chơi trung bình cũng như chuyên nghiệp. Chất liệu này khiến chúng ta ít có cảm giác bóng hơn. Tuy nhiên tuổi thọ lại bền bỉ hơn, giá thành tương đối hợp lý. Loại bóng này cũng có khả năng gia tăng khoảng cách tốt nên được đa số các người chơi chọn lựa.

Có những loại bóng golf nào phổ biến?

Có những loại bóng golf nào phổ biến?

Lịch sử chế tạo quả bóng golf đã trải qua rất nhiều thế kỷ và có nhiều cải tiến. Theo đó, các vật liệu khác nhau được sử dụng hết sức đa dạng, chất lượng tốt. Tuy vậy về cơ bản, quả bóng golf vấn được thiết kế chủ yếu với 4 loại cơ bản. Tuy vào số lớp bóng sẽ có kết cấu mỗi loại bóng khác nhau:

Bóng golf 1 lớp

Bóng một lớp thường chỉ sử dụng cho luyện tập hàng ngày của các newbie và thích hợp đánh trên cỏ golf làm từ sợi nhân tạo. Loại bóng này có cấu tạo đơn giản từ chất rắn Surlyn. Bóng được thiết kế có nhiều ô lõm ở trên bề mặt. Tuy nhiên vì cấu tạo thô sơ mà bóng rất ít được sử dụng trong các giải đấu chính thức. Loại bóng này có độ bền cao nhưng lại không thể bay xa. Hơn nữa độ nén lại thấp, tiếp xúc với đầu gậy không mang cảm giác chân thật.

Bóng golf 2 lớp

Bóng golf hai lớp được cấu tạo từ 2 lớp. Gồm một lớp nhựa cứng ở bên trong, một lớp nhựa đặc ở bên ngoài. Chất liệu thường là Surlyn, đôi khi sẽ được thay thế bằng một chất liệu tương tự. Bóng 2 lớp có độ bền cao, khoảng cách bay xa, ít bị biến dạng. Loại bóng này được rất nhiều người chơi lựa chọn.

Bóng golf 3 lớp

Quả bóng golf 3 lớp là loại bóng đặc biệt được thiết kế với 3 lớp. Lớp lõi làm bằng chất liệu cao su hoặc bằng chất lỏng. Lớp giữa từ cao su cứng hay chất lỏng. Lớp vỏ phủ ngoài cùng thường là Surlyn với độ bền rất cao. Bóng golf này được đánh giá là có độ xoáy nhất định. Mang đến cho các golfer một cảm giác chân thực hơn. Giúp họ kiểm soát bóng hiệu quả hơn so với những loại bóng trên. Bóng 3 lớp là lựa chọn hàng đầu của những người chơi đã thành thục kỹ năng golf.

Bóng golf 4 lớp

Loại bóng này khá hiếm khi được cấu tạo bởi 4 lớp. Lớp vỏ ngoài cùng mỏng được làm từ chất liệu Urethane có khoảng 300 – 500 vết lõm. Tạo nên một cảm giác mềm mại, đảm bảo tuổi thọ cao cho bóng. Lớp thứ hai ở giữa có tác dụng gia tăng khoảng cách cho cú swing. Lớp ba là lớp tiếp tính từ lõi có chức năng truyền năng lượng từ cú đánh swing lên lõi. Lớp 4 là lớp lõi được làm từ cao su cứng, nhằm mang đến cú đánh ở khoảng cách tối ưu nhất.

Để có thể tìm hiểu nhiều hơn về loại bóng golf cũng như loại bóng nào phụ hợp với mình thì bạn có thể tìm hiểu ở https://sportgo.vn/danh-muc/bong-golf/ của sportgo.vn – Công ty TNHH nhập khẩu phụ kiện golf chính hãng với giá cả phù hợp cho từng mục cũng như được nhiều khách hàng tin tưởng trong nhiều năm qua.

Làm thế nào để lựa chọn bóng golf phù hợp?

Tùy vào kỹ năng cũng như nhu cầu mà người chơi có thể chọn lựa loại bóng phù hợp. Trong các loại bóng golf kể trên thì loại bóng thứ hai được lựa chọn phổ biến. Tiết kiệm chi phí lại vừa mang đến khả năng đánh tối ưu. Bóng 2 lớp được thiết kế với độ nén vừa phải. Hỗ trợ tối ưu trong việc tăng khoảng cách bóng trong cú swing. Phù hợp cho các Newbie có tốc độ vung gậy chậm.

Những người chơi nào có điểm chấp thấp, tốc độ vung gậy cao nên chọn bóng 3 lớp, 4 lớp. Sản phẩm được thiết kế phù hợp với kỹ năng golfer. Thiết kế bóng từ chất liệu Surlyn mang đến một độ xoáy tương đối. Giúp cho các tay chơi chuyên nghiệp có được trải nghiệm cú đánh hoàn hảo.

Kết luận

Có thể nói, sự xuất hiện của bóng golf với nhiều cải tiến vượt bậc theo thời gian. Mang đến cho người chơi nhiều trải nghiệm thú vị trong mỗi ván đấu. Hy vọng với những chia sẻ của Ifsh.org tường tận về chất liệu và cấu tạo bên trong quả bóng golf trên đây. Người chơi đã có thể chọn lựa bóng phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *