Quy trình trồng và chăm sóc cỏ sân golf đạt chuẩn hiện nay

Quy trình trồng và chăm sóc cỏ sân golf đạt chuẩn hiện nay

Tiến hành trồng cỏ tại sân golf có nhiệm vụ giúp bảo vệ đất, cũng tạo nên sân chơi chất lượng, đạt tiêu chuẩn và sạch đẹp hơn nữa. Một sân đánh golf được trồng cỏ xanh tươi mơn mởn, theo đúng tiêu chuẩn luôn mang tới chất lượng cao, đem lại trải nghiệm chất lượng cho mỗi người khi tham gia bộ môn thể thao lành mạnh này. Song, cần tìm hiểu về quy trình trồng và cách chăm sóc cỏ sân golf đạt chuẩn để áp dụng tạo nên sân chơi golf chất lượng.

Các loại cỏ sân golf phổ biến hiện nay

Các loại cỏ dùng cho sân golf phổ biến

Để có được sân golf đạt tiêu chuẩn thì trồng cỏ là yêu cầu bắt buộc. Bên cạnh việc chọn cỏ sân golf nhân tạo thì sử dụng cỏ tự nhiên luôn được đánh giá cao hơn. Trong đó, một số loại cỏ phổ biến được sử dụng để trồng cho sân chơi golf nên cân nhắc lựa chọn như:

 • Cỏ Bentgrass: Đây là dạng cỏ nhỏ, sở hữu mật độ mọc dày đặc với khả năng phát triển tốt ở những nơi khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Bởi thế, tại các sân golf Việt Nam hầu hết đều sử dụng loại cỏ này.
 • Cỏ Bermudagrass: Đặc trưng là có hình dáng chân chim, đồng thời có khả năng mọc dài lên tới 30cm. Bên cạnh đó, cỏ Bermudagrass có rễ mọc chắc chắn, bám sâu dưới cát và hình thành thành từng khối. Với lá nhỏ, mịn thì đây là cỏ sân golf lý tưởng, không cản đường bóng lăn, đồng thời cũng chịu được lực lớn. Cùng khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, chi phí bảo dưỡng và trồng lại không quá cao thì đây là loại cỏ đáng để cân nhắc lựa chọn.
 • Cỏ Perennial Ryegrass: Có đặc điểm là sinh trưởng nhanh chóng, phát triển tốt và khá dễ trồng. Không chỉ vậy, việc không mất quá nhiều thời gian và công sức để chăm bón, hay bảo dưỡng thì đây là loại cỏ sân golf mang tới khả năng tiết kiệm chi phí đáng kể.
 • Cỏ Zoysia: Đặc trưng là chịu hạn tốt, dễ sống song phát triển chậm nên yêu cầu cần có thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng khá dài khi sử dụng.

Lưu ý khi trồng cỏ cho sân golf

Tiến hành trồng cỏ sân golf khá đơn giản, có thể thực hiện dễ dàng. Tuy nhiên, trước khi tiến hành trồng cần đảm bảo một vài lưu ý cơ bản song quan trọng và cần thiết như:

 • Cần thực hiện làm đất kỹ lưỡng, đầy đủ trước khi trồng cỏ giúp cỏ mọc nhanh, bén rễ sớm và có điều kiện phát triển tốt nhất. Làm đất loại bỏ cỏ dại, các loại sâu bọ, hay đặc biệt là mối.
 • Việc làm sạch đất sau khi đã thực hiện cần tiến hành tưới nước cho sân golf để duy trì độ tơi xốp cần thiết cho bề mặt trồng. Bên cạnh đó, việc đầm thật kỹ đất là không thể bỏ qua nhằm giúp đất trồng không có tình trạng bị lún.
 • Làm đầy đủ đường dẫn thoát nước để tránh tình trạng ngập úng có thể xảy ra trên sân đánh golf.
 • Thực hiện bước tạo dinh dưỡng cho đất bằng cách tạo ra một lớp mùn trước khi trồng cỏ lên trên. Sử dụng tro, xác dừa, phân bò, cùng với vỏ trấu,… để tạo ra lớp mùn giàu dinh dưỡng, đồng thời có thể cải thiện độ tơi xốp cho đất.

Quy trình trồng cỏ cho sân đánh golf

Quy trình trồng cỏ sân golf đúng chuẩn

Tiến hành trồng cỏ trên sân golf thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, có những yêu cầu được tuân thủ giúp tạo nên sân golf chất lượng. Chỉ với vài thao tác, cũng như những lưu ý cơ bản giúp quá trình trồng cỏ trên sân tập golf được thực hiện suôn sẻ. Trong đó, những yêu cầu cần được chú ý như:

 • Ưu tiên trồng thảm gôn với lớp cỏ có sẵn thay vì trồng hạt sẽ tiết kiệm thời gian, công sức chăm sóc hơn. Bên cạnh đó, tuyệt đối không dùng cỏ quá già có thể ảnh hưởng tới khả năng thích ứng.
 • Thời điểm trồng nên lựa chọn lúc trời có mưa sẽ tốt hơn. Nếu trồng cỏ vào thời tiết trời nắng nên ưu tiên thời điểm chiều tối, đồng thời nên dùng dụng cụ che chắn tránh năng đầy đủ.
 • Chú ý cân nhắc, lựa chọn loại cỏ thích hợp, tiến hành xé nhỏ và rải đều trên bề mặt. Sau đó lấy đất bùn, tro trấu rải đều lên để giúp giứ gốc cỏ có thể bén rễ vào bên trong dễ dàng.
 • Cuối cùng chỉ cần sử dụng đầm cố định cỏ vào đát, từ đó giúp việc tiếp xúc thuận lợi, bén rễ nhanh chóng.
 • Cỏ sau khi trồng trên sân golf yêu cầu cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết, tưới nước thường xuyên. Qua đó cỏ sẽ có điều kiện để phát triển toàn diện, hiệu quả.

Quy trình chăm sóc cỏ sân golf tiêu chuẩn

Chăm sóc cỏ sân golf sau khi trồng có những tiêu chuẩn, những yêu cầu riêng. Việc tuân thủ những yêu cầu trong chăm sóc trong từng giai đoạn là điều cần được chú ý áp dụng đầy đủ. Lúc đó cỏ sân golf có điều kiện phát triển tốt, sinh trưởng khỏe mạnh và mang tới mặt sân chơi golf chất lượng.

Chăm sóc cỏ tháng đầu sau khi trồng

Chăm sóc cỏ sân golf tháng đầu sau khi trồng

Tháng đầu tiên sau khi trồng cỏ cần chú ý tới việc tưới nước đầy đủ, tạo độ ẩm cho đất. Duy trì độ ẩm cần thiết cũng là cách giúp cho cỏ sân golf có thể phát triển nhanh chóng, dễ dàng hơn. Đặc biệt, với cỏ ở khu vực đồi cao càng cần tưới nhiều nước hơn bởi thời gian ngấm nước lâu hơn, khả năng nước bị trôi đi cao hơn.

Ngoài ra, chú ý tới việc khai thông khi xuất hiện tình trạng úng cũng cần được quan tâm. Duy trì lượng nước vừa phải, độ ẩm hợp lý giúp cỏ sân golf phát triển, song tránh ngập úng có thể khiến cỏ bị chết. Cung cấp nước đầy đủ, song cần kiểm soát độ ẩm để tránh lượng nước dư thừa khiến ngập úng kéo dài có thể xảy ra.

Song song với việc cung cấp nước thì bón phân cho cỏ cũng cần được chú ý. Khi cỏ đã phủ kín mặt sân cần thực hiện việc bón phân trong tháng đầu tiên sau khi trồng khoảng 3 lần. Cụ thể là:

 • Bón phân lần 1: Sau khi trồng khoảng 5 ngày chúng ta sử dụng 2 – 2.5kg DAP/100m2.
 • Bón phân lần 2: Sau khoảng 15 ngày trồng sử dụng khoảng 3kg DAP/100m2 bón cho cỏ.
 • Bón phân lần 3: Sử dụng 2kg phân NPK 16-16-8 và 1kg bánh dầu bón trên diện tích 100m2 sân cỏ.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh sân golf như: Nhổ cỏ dại, bắt sâu… cần được thực hiện đầy đủ trong giai đoạn này. Nó đảm bảo giúp cỏ dại không phát triển nhanh, tranh đất, tranh dinh dưỡng và chiếm diện tích lớn, từ đó thu hẹp diện tích trồng cỏ cho sân golf lại.

Cách chăm cỏ sân golf vào các tháng tiếp theo

Chăm sóc cỏ trong các tháng tiếp theo

Chăm sóc sân golf trong các tháng tiếp theo chỉ việc tưới nước là quan trọng nhất. Tưới nước thường xuyên, duy trì được độ ẩm thích hợp, đồng thời khai thông nước khi mưa nhiều tránh ngập úng,… là điều cần chú ý. Đặc biệt, đất trồng cỏ sân golf phải duy trì độ dày tối thiểu là 3cm trở lên để cỏ phát triển tốt nhất.

Ở những tháng tiếp theo việc bón phân cũng không thể bỏ qua. Sử dụng khoảng 2kg DAP/ 100m2 tiến hành bón cho sân cỏ mỗi tháng một lần. Trong trường hợp cỏ xanh quá đậm thì thay phân DAP bằng NPK 16-16-8 sẽ giúp cỏ bớt xanh, tạo nên cảnh quan đẹp, ấn tượng cho sân đánh golf. Nếu như cỏ không mềm mại, không ướt thì bón thêm 1kg bánh dầu/ 100m2 sân cỏ mỗi tháng.

Ngoài ra, sau khoảng vài tháng tiến hành việc bón thêm phân vi sinh, phân hữu cơ,… hợp lý dựa trên tình trạng thực tế của cỏ đang trồng trên sân golf. Song song là tiến hành sử dụng một số loại thuốc trừ sâu chuyên dụng giúp phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cỏ khỏi tác động của sâu bệnh hại tới mức tối đa.

Thực hiện việc cắt tỉa cỏ thường xuyên để cỏ tập trung chính vào phát triển các nhánh con. Việc tạo nên sân cỏ rập rạp, êm mượt lúc này được đảm bảo. Qua đó, tạo nên sân golf chất lượng, mang tới trải nghiệm hài lòng cho bất kì ai khi tham gia chơi golf theo nhu cầu cá nhân.

Kết luận

Chọn cỏ thích hợp, trồng đúng cách, chăm sóc đúng tiêu chuẩn giúp chúng ta có thể tạo nên những sân chơi golf đạt tiêu chuẩn chất lượng. Những chia sẻ trên của công ty SportGo Việt Nam – Đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm golf được nhập khẩu từ thương hiệu lớn trên thế giới cho toàn quốc hàng đầu hy vọng giúp bạn hiểu và áp dụng quy trình trồng và cách chăm sóc cỏ sân golf đạt chuẩn trong từng giai đoạn để có được sân cỏ chất lượng, tươi tốt theo đúng yêu cầu. Qua đó, tạo nên những sân golf hoàn hảo, mang tới những giờ phút chơi golf thoải mái, thú vị và hiệu quả nhất. Nhu cầu tham gia chơi golf của từng người được đáp ứng trong điều kiện lý tưởng để có hoạt động thoải mái, thư thái và dễ chịu nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *