Các dấu hiệu đau ruột thừa – viêm ruột thừa dễ nhận biết

Các dấu hiệu đau ruột thừa - viêm ruột thừa dễ nhận biết

Viêm ruột thừa là một dạng bệnh lý của đau ruột thừa, rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Viêm ruột thừa là bệnh cấp tính nên cần được điều trị kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến người bệnh. Để hiểu rõ tính chất căn bệnh cũng như những dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa, bài viết dưới đây công ty Cấp Cứu Vàng – Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ y tế tại nhà và cho thuê xe cấp cứu chia sẻ đến bạn những thông tin cần biết của đau ruột thừa, dấu hiệu đau ruột thừa và dạng bệnh lý nghiêm trọng hơn đẻ các bạn có thể chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ruột thừa nằm ở đâu?

Ruột thừa nằm ở đâu?

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, dạng túi, hẹp và dài vài centimet dính vào manh tràng. Ruột thừa nằm ở phần bụng dưới bên phải, khu vực nối tiếp giữa ruột non và ruột già.

Cho đến hiện tại chức năng của ruột thừa trong cơ thể vẫn chưa thể xác định được. Có giả thiết cho rằng, ruột thừa đóng vai trò như kho chứa lợi khuẩn có ích, giúp khôi phục lại hệ tiêu hóa sau các đợt tiêu chảy do nhiễm trùng tiêu hóa. Cũng có giả thiết khác nói rằng ruột thừa chỉ là 1 tàn tích của ống tiêu hóa trong quá trình tiến hóa của con người.

Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm ruột thừa là do sự tắc nghẽn trong lòng ống ruột thừa dẫn đến nhiễm trùng. Vi khuẩn tăng lên nhanh chóng, làm cho ruột thừa bị viêm, sưng và chứa đầy mủ. Nếu không được chữa trị nhanh chóng, ruột thừa có thể bị vỡ gây nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài ra, vật lạ trong ruột cúng là nguyên nhân gây nên viêm ruột thừa. Ví dụ như hạt trái cây nhỏ như chanh, ớt hoặc ký sinh trùng đường ruột như giun đũa,…

Đau bụng

Đây là dấu hiệu đau ruột thừa dễ nhận biết và xuất hiện đầu tiên. Tính chất cơn đau rất đa dạng: thường bắt đầu ở vùng quanh rốn hoặc trên rốn. Cơn đau tăng dần sau khoảng 2-12 giờ và di chuyển xuống vùng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, đau hơn khi ho hoặc khi thay đổi tư thế,…Bởi vì vị trí của ruột thừa rất đa dạng. Nên mỗi người bệnh sẽ có cảm nhận cơn đau ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào vị trí của ruột thừa. Chẳng hạn như: khi ruột thừa sau manh tràng người bệnh sẽ đau hông và lưng, ruột thừa thể tiểu khung sẽ đau hạ vị và đau dưới sườn phải khi ruột thừa dưới gan, … Ngoài ra, còn vì những yếu tố khác nữa mà tính chất cơn đau ruột thừa cũng sẽ khác đi như loại thuốc đang sử dụng, sức chịu đựng, sức đề kháng và tình trạng bệnh lý của người bệnh, …

Sốt

Người bệnh thường sốt nhẹ ~38 độ C do tình trạng viêm nhiễm của ruột thừa. Nếu có biến chứng viêm phúc mạc thì tình trạng nhiễm trùng  sẽ nặng hơn, gây triệu chứng sốt cao hoặc hôn mê. Trường hợp này cần phải thuê xe cứu thương và đưa đến bệnh viện gần nhất để được kiểm tra.

Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: Chán ăn/ăn không ngon, buồn nôn/nôn, tiêu chảy, nhưng hiếm khi có táo bón. Mặc dù triệu chứng chán ăn không chắc chắn sẽ là viêm ruột thừa, nhưng gần như luôn xuất hiện trong viêm ruột thừa cấp, vì vậy có nhiều chuyên gia cho rằng nếu không có triệu chứng này thì cần xem xét lại chẩn đoán viêm ruột thừa ban đầu. Trình tự xuất hiện các triệu chứng thường như sau: Chán ăn → Đau ruột thừa → Nôn ói.

Dấu hiệu nhận biết có khối u ruột thừa

Dấu hiệu nhận biết có khối u ruột thừa

Nguyên nhân của khối u ruột thừa

Khối u ruột thừa là một bệnh hiếm gặp, xảy ra khi các tế bào trong mô của ruột thừa thay đổi bất thường, phát triển ngoài tầm kiểm soát và có thể hình thành khối u. Đó có thể là u lành tính nhưng cũng có thể u ác tính. Đối với khối u ác tính, nó được coi là ung thư và cần có sự can thiệp của phẫu thuật.

Dấu hiệu của khối u ruột thừa

Hầu hết các trường hợp ở giai đoạn đầu đều không có dấu hiệu gì. Một số trường hợp khác do ảnh hưởng của khối u ruột thừa mà gây ra các triệu chứng không đặc hiệu như:

  • Đau bụng theo từng cơn, có thể cảm thấy đau tại vùng hố chậu phải.
  • Chướng bụng, chán ăn, ăn không ngon, cảm thấy nhanh no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn.
  • Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy hoặc táo bón
  • Có thể có biểu hiện của thoát vị bẹn nhưng phổ biến hơn ở nam giới như: có khối bất thường vùng bẹn, thường chỉ tức nhẹ không đau, có thể di động lên trên khi nghỉ ngơi…
  •  Có biểu hiện như tình trạng viêm ruột thừa. Do khối u làm cản trở sự lưu thông dịch dẫn đến vi khuẩn đường ruột bị tắc nghẽn và phát triển quá mức bên trong ruột thừa nên gây viêm ruột thừa.
  • Các dấu hiệu khác: Do các tế bào ung thư có thể phát triển xâm lấn các cơ quan vùng bụng khác và niêm mạc khoang bụng (gan, lách, buồng trứng, tử cung,…) sẽ gây ra các biểu hiện tại cơ quan đó.

Viêm ruột thừa nói riêng và đau ruột thừa nói chung đều là triệu chứng biểu hiện tình trạng bệnh lý bất thường của ruột thừa. Do tính cấp tính gây nên tình trạng đau ruột thừa, nên cần phải nhanh chóng đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để thăm khám và chẩn đoán khi nghi ngờ người bệnh đang có dấu hiệu của viêm ruột thừa hoặc tệ hơn nữa là ung thư ruột thừa để tránh chuyện đáng tiếng xảy ra.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức về dấu hiệu đau ruột thừa, giúp bạn có tâm thế vững vàng khi gặp phải căn bệnh này. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *