Entity SEO là gì? Vai trò của Entity trong SEO

entity seo

Trong những năm gần đây, cụm từ Entity SEO trở nên khá phổ biến. Vì nó còn mới mẻ nên nếu những SEOer chưa có kinh nghiệm sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ Entity SEO là gì. Hãy theo dõi để biết cách dùng Entity SEO hiệu quả nhé.

Entity SEO là gì?

Entity SEO là một hệ thống có mối liên hệ cụ thể với nhau về mặt ý nghĩa, câu chữ. Nhờ đó máy tính có thể hiểu cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Entity gồm 4 yếu tố: Đơn lẻ, duy nhất, xác định rõ ràng và có thể phân biệt được. Cho nên một Entity gồm nhiều đối tượng khác nhau: Con người, địa điểm, sự vật, màu sắc, ý tưởng,… Mỗi entity đều có những kết nối bằng những mối quan hệ nhất định. Google sẽ đọc, hiểu, sắp xếp và phân loại để cho ra kết quản tìm kiếm chính xác nhất.

entity seo là gì

Entity là một thực thể, còn Entity building là việc làm để Google có thể hiểu được thứ bạn đang nói đến. Cần nhiều yếu tố để xây dựng một hệ thống Entity building hoàn chỉnh: Semantic keyword; Business Entity; Link entity;…

Vai trò của Entity trong SEO

Năm 2013, Google đã cập nhật bản Hummingbird. Ở bản cập nhật này, Google sẽ nhanh chóng áp dụng công nghệ web ngữ nghĩa, và vẫn giữ lại các phần của thuật toán cũ. Tức là Google phát triển từ liên kết văn bản để thành câu trả lời. Nhờ đó mà sẽ cho ra kết quả tìm kiếm chính xác hơn. Nó đã dựa trên công nghệ ngữ nghĩa, tập trung vào mục đích của người dùng. Tức là Google sẽ dựa vào các thực thể chứ không phải từ khóa để xếp hạng cho một website.

Cho nên, Entity Building ngày càng có vai trò lớn trong SEO. Entity sẽ giúp Google dễ dàng xác định điều bạn đang muốn nói đến. Nhờ đó, Google sẽ hiểu website của bạn. Nó sẽ giúp cho thứ hạng website của bạn được đẩy lên trên, đặc biệt là những trang web đã được Entity. Nhờ Entity SEO mà khả năng tính toán xác suất đúng ý định của người dùng cao hơn nhiều. Google sẽ xem xét các thực thể không giống nhau ảnh hưởng đến các từ khóa, truy vấn.

Bạn hãy xem xét trang web của mình cần những thực thể nào. Xem các cách chúng có thể kết nối để được tối ưu hóa xác suất Google. Entity SEO giúp cho website của bạn phục hồi nhanh hơn nếu bị đối thủ chơi xấu. Bạn cũng không cần mất nhiều thời gian triển khai web, chỉ tầm 14 đến 45 ngày.

Quy trình tạo Entity SEO hiệu quả

Một quy trình xây dựng được nhiều dịch vụ SEO Entity ứng dụng hiệu quả gồm có 6 bước:

Bước 1: Sử dụng hệ thống Social property linking: Tức là bạn sẽ dùng các trang mạng xã hội uy tín để xây dựng thương hiệu công ty. Sau đó liên kết các trang mạng xã hội đó với nhau để xác thực uy tín với Google. Nhờ đó SEO website sẽ thực hiện đơn giản hơn.

entity seo

Bước 2: Dùng các hệ thống của google Interlink: Tại đây hãy kết nối những tài nguyên của Google và các Website để hình thành một mô hình liên kết thống nhất. Nhờ đó bạn có thể xác thực Entity SEO cho website của mình. Sử dụng Google bot để có thể dễ dàng nhận biết thương hiệu cho công ty.

Bước 3: Dùng các dịch vụ Google: Sử dụng các dịch vụ này giúp tối ưu, cải thiện thứ hạng trên Google.

Bước 4: Dùng các kĩ thuật Content writing (Semantic & Thematic): Bạn sẽ sáng tạo nội dung theo đúng thương hiệu mà khách hàng yêu cầu. Đồng thời sẽ tối ưu bài viết sao cho tối ưu nhất.

google

Bước 5: Social Entity Review: Hãy sử dụng những sản phẩm, dịch vụ đã được tối ưu SEO. Nhờ đó hãy đảm bảo để tăng sự tin tưởng cho thương hiệu trên Google và người sử dụng.

Bước 6: Social Guide: Hãy sử dụng những công cụ review uy tín nhằm khẳng định thương hiệu trên phương diện địa lí. Qua đó tạo niềm tin cho thương hiệu, cải thiện từ khóa nhanh hơn.

Các thuật toán liên quan đến Entity SEO

Những thuật toán là thứ vô cùng quan trọng giúp Google hiểu rõ hơn về website của bạn. Qua đó, bạn cần biết ưu tiên những cái gì, điều chỉnh các ẩn số để tăng độ chính xác. Hai thuật toán sau đây sẽ giúp các bạn điều đó.

Google Rankbrain

google rank brain

Google Rankbrain là hệ thống AI giúp hỗ trợ phân tích kết quả lên top cao trong Google. Chúng ra mắt từ năm 2015. Có thể nói đây chính là hệ thống Ai hỗ trợ đắc lực cho việc phân tích kết quả lên top cao trên Google. Cho nên chúng vô cùng hữu ích trong Entity SEO. Thuật toán này giúp phân tích một bài content. Từ đó Google có thể hiểu, nhận biết gía trị của bài content đó. Google Rankbrain sẽ hiểu ý nghĩa truy vấn người sử dụng. Nó còn giúp đo lường sự hài lòng của người sử dụng đối với kết quả tìm kiếm.

Google Hummingbird

Google Hummingbird ra đời năm 2013 nhưng 2 năm sau vẫn chưa được Google đẩy mạnh. Thuật toán này giúp cho Google hiểu các ý nghĩa đằng sau những keyword. Hay cụm từ của người sử dụng tìm kiếm thì thuật toán này cũng có thể phân tích. Vào năm 2016 thì Rankbrain đã hỗ trợ Hummingbird để cùng nhau tạo nên sự liên quan mạnh mẽ của người sử dụng đối với kết quả tìm kiếm.

Dùng Entity SEO như thế nào cho hiệu quả

Xây dựng Brand Entity

Nếu bạn đưa được Entity của riêng bạn vào trong cơ sở dữ liệu tri thức của Google Knowledge Graph. Thì đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho kế hoạch SEO của bạn. Thương hiệu của doanh nghiệp chính là đối tượng đơn giản chuyển thành một Entity nhất.

Chuyên viên SEO tại Mona Media – đơn vị cung cấp dịch vụ SEO web uy tín hàng đầu hiện nay cho biết rằng bạn phải đảm bảo rằng bạn sẽ phát triển độ nhận thức cho thương hiệu công ty (brand awareness). Nhờ những hoạt động SEO nói riêng và hoạt động marketing nói chung để đảm bảo điều đó.

Bạn cần làm rõ tên thương hiệu của công ty, và cần có định vị rõ ràng. Hơn thế cần có sự thống nhất các đặc điểm chung của thương hiệu: Thời gian thành lập; Địa điểm; Người sáng lập;… Hãy tạo những thông trên sao cho chuyên nghiệp và uy tín. Hướng đến quảng bá thương hiệu và tìm cách tăng lượt truy cập của khách hàng đối với những quảng cáo đó.

Sử dụng dấu Schema

schema

Hãy sử dụng các dữ liệu có cấu trúc (Structured data) để nhanh chóng cho Google tìm thấy Entity SEO trên website của mình. Các thể tag trên web sẽ cung cấp, thông báo cho Google những nội dung nào trên trang web của bạn là thực thể. Chúng cũng sẽ nhận biết ra các tính chất của thực thể (Entity attribute).

Những doanh nghiệp địa phương (Schema local business) sẽ được dùng để kết nối các doanh nghiệp với nhau. Những doanh nghiệp gần trong khu vực địa lí đó sẽ hiển thị. Nhờ đó sẽ gia tăng được sức ảnh hưởng đối với các tìm kiếm địa điểm tại địa phương. Bạn có thể dùng thêm các markup để gia tăng mối quan hệ giữa các Entity trên website và Profile: Organization, person, author.

Xác nhận trang GMB Profile

Xã nhận trang GMB Profile là bạn phải xác thực quyền sở hữu. Ngoài ra cần xác định quyền sửa đổi và duy trì trang Google my business (GMB). Đây là những điều phải được đặt lên hàng đầu trong những kế hoạch Local SEO.

Google thu thập dữ liệu Entity như thế nào?

Nếu bạn hiểu được cách Google thu thập dữ liệu Entity SEO như thế nào thì sẽ giúp bạn kiểm soát website hiệu quả hơn. Khi thu thập dữ liệu, bot Google sẽ chú ý đến những yếu tố, từ ngữ. Sau đó sẽ được tổng hợp lại, phân tích xử lí và cho ra kết quả cuối cùng.

crawler bot

Google trích xuất Entity dựa trên 4 yếu tố chính sau:

  • ID: giúp nhận biết Entity. Nó sẽ tương tự những địa chỉ hay là Machine readable Entity ID (MREID)
  • Data: là từ chỉ hệ thống dữ liệu, ví dụ như Google Corpus hay Gogle Index
  • Kho kiến thức: Rất rộng lớn, tiêu biểu như Freebase hay Wikipedia
  • Thuộc tính (Attribute): Nó là mối quan hệ giữa những thực thế. Qua đó Google sẽ hiểu được ý nghĩa thực sự của chúng

Việc Google khai thác thông tin sẽ dựa trên thứ tự:

  • Nhận dạng đối tượng được đặt tên NER
  • Sau đó liên kết những đối tượng được đặt tên NEL
  • Cuối cùng là khai thác quan hệ giữa chúng

Tham khảo thêm các thông tin về SEO Entity và dịch vụ SEO web tại: mona.media/dich-vu-seo/

Tổng kết

Trên đây chúng tôi vừa đem đến các bạn những kiến thức cơ bản về Entity SEO. Hãy tham khảo kỹ càng, bạn sẽ hiểu về Entity SEO cũng như vai trò của nó. Những kiến thức này vô cùng hữu ích giúp cân nhắc lựa chọn các dịch vụ entity hay tự triển khai cho trang web của bạn. Còn điều gì thắc mắc hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ giúp bạn. Chúc các bạn thành công. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *