Tổng hợp thông tin về mã vạch hàng Trung Quốc

Tổng hợp thông tin về mã vạch hàng Trung Quốc

Mã vạch Trung Quốc là một trong những vấn đề được người mua hàng quan tâm. Nhiều người cầm trên tay món hàng Trung Quốc thấy mã vạch hàng Trung Quốc đôi khi không hiểu chúng có ý nghĩa gì? Làm sao để dựa vào mã vạch phân biệt được hàng tốt hàng kém chất lượng? Hiểu được tâm lý khách hàng, bài viết về mã vạch hàng hóa Trung Quốc dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đánh giá hàng hóa tốt hơn.

Mã vạch hàng là gì?

Mã vạch hàng (hay còn gọi là barcode) là các vạch kẻ có cự li, độ dày nhất định, được mã hóa chính xác theo từng micromet. Kèm theo mã vạch đó là các chữ số mang thông tin về sản phẩm như: nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô hàng, tiêu chuẩn chất lượng, thông tin sản phẩm, đơn vị kiểm tra,…

Mã vạch xuất hiện trên hầu hết toàn bộ những sản phẩm. Mỗi sản phẩm có một mã vạch duy nhất, không thể làm giả, không thể thay đổi. Bởi vậy, đây cũng là căn cứ để người tiêu dùng nhận biết hàng hóa thật – giả, chất lượng & nguồn gốc sản phẩm.

Mã vạch hàng Trung Quốc là gì?

Với mỗi đất nước thì sản phẩm hàng hóa sẽ có nguyên tắc áp dụng mã vạch khác nhau. Việc hiểu và biết cách đọc mã vạch hàng Trung Quốc sẽ giúp bạn tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng chất lượng kém. Nhất là trong bối cảnh hàng hóa Trung Quốc thật giả lẫn lộn như hiện nay. Ngoài ra theo các chuyên gia nhập hàng Trung Quốc tại https://vominhthien.com/ thì việc nhận được mã vạch hàng Trung Quốc sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chọn được nguồn cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng cao trên thị trường Trung Quốc. Ngoài ra công ty xuất nhập khẩu Piget cũng cho biết, phần lớn khách hàng sỉ đều quan tâm và check kỹ lưỡng mã vạch để đảm bảo đúng nguồn hàng mà họ cần cung cấp cho người mua.

Mã vạch hàng Trung Quốc là gì?

Trên thế giới hiện đang sử dụng 2 loại mã vạch: loại 8 chữ số và loại mã 13 chữ số. Tuy nhiên, cách nhận biết 3 loại này giống nhau. Mã vạch sẽ được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có một ý nghĩa riêng:

Nhóm 1: Tính từ trái sang phải, 3 chữ số đầu tiên là mã quốc gia, vùng lãnh thổ.

Nhóm 2: 4 chữ  số tiếp là mã doanh nghiệp, nhà sản xuất.

Nhóm 3: 5 chữ số tiếp là mã số hàng hóa, lô hàng.

Nhóm 4: Số cuối cùng là số về kiểm tra.

Một số thông tin cần nhớ về mã vạch hàng Trung Quốc

Mã vạch hàng Trung Quốc là loại mã EAN (tức là, mã quốc gia sản phẩm được tổ chức EAN quốc tế cấp).

Mã hàng Trung Quốc gồm có 13 chữ số. Trong đó, 2 – 3 số đầu là số mốc về nước sản xuất. Hiện nay, các mặt hàng Trung Quốc nội địa thì 3 chữ số đầu tiên của mã hàng là mã xuất xứ. UCP code trong dãy số mã vạch sẽ từ 690 đến 695.

Cách đọc mã vạch hàng Trung Quốc chi tiết

Hiểu và đọc được mã vạch hàng Trung Quốc cơ bản sẽ giúp bạn nắm rõ được hầu hết các thông tin về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Điều này giúp người mua hàng có thể tránh các hàng nhái, hàng kém chất lượng hay hàng không rõ nguồn gốc.

Cách đọc mã vạch hàng Trung Quốc

Với mã vạch hàng Trung Quốc có mã số EAN – 13 số, cấu trúc mã bao gồm:

 • Mã quốc gia, lãnh thổ
 • Mã doanh nghiệp, công ty sản xuất
 • Mã mặt hàng, lô hàng
 • Mã số kiểm tra

Trong đó:

 – Mã quốc gia sản xuất:

 • Mã quốc gia sản xuất gồm 2 hoặc 3 chữ số đầu tiên, đọc từ trái qua phải. Đây là mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế EAN cấp cho các quốc gia thành viên của tổ chức này.
 • Mã quốc gia của Trung Quốc từ 692 – 295, của Việt Nam là 893.

 – Mã doanh nghiệp sản xuất:

 • Mã doanh nghiệp (đơn vị sản xuất – mã số doanh nghiệp) gồm từ 4 – 6 chữ số. Mã doanh nghiệp cũng do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho nhà sản xuất là thành viên của họ.

Ví dụ: Ở Việt Nam thì mã doanh nghiệp là do EAN – VN cấp cho doanh nghiệp Việt Nam là thành viên.

 – Mã hàng hóa: Mã số hàng hóa sẽ gồm từ 3 – 5 chữ số, tùy vào số mã doanh nghiệp. Mã hàng hóa do nhà sản xuất quy định cho hàng hóa của mình, nhằm đảm bảo mỗi mặt hàng đó chỉ có một chữ số. Không có hàng hóa nào có mã hàng giống nhau.

 – Mã số kiểm tra: Mã kiểm tra bao gồm 1 số cuối cùng. Số kiểm tra được tính dựa vào 12 chữ số trước đó. Số dùng để kiểm tra việc ghi chính xác các con số bên trên.

Ví dụ cụ thể về cách đọc mã hàng hóa Trung Quốc

Ví dụ cụ thể về cách đọc mã hàng hóa Trung Quốc

Mã số 6 9 2 1 7 3 4 9 0 0 1 3 5 , có thể kiểm tra như sau:

Xác định nguồn gốc sản phẩm hàng hóa

 • 692 là mã số hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.
 • 17349 là mã vạch công ty sản xuất.
 • 0013 là mã vạch sản phẩm của công ty sản xuất.
 • 5 là số kiểm tra của hàng hóa.

Tính mã số kiểm tra 

Để biết hàng hóa có phải hàng thật hay không, bạn chỉ cần tính 12 chữ số phía trước xem ra đúng bằng số cuối cùng hay không. Nếu đúng bằng thì là hàng thật, không đúng bằng là hàng giả.

Bước 1: Cộng tổng giá trị các chữ số có thứ tự lẻ, bắt đầu tính từ phải qua trái của dãy số (từ số kiểm tra cuối cùng). Ta có: 1 + 0 + 4 + 7 + 2 + 6 = 20 (1)

Nhân tổng (1) với 3, ta được: 20 x 3 = 60 (2)

Bước 2: Cộng tổng giá trị các thứ tự chẵn còn lại. Ta có: 3 + 8 + 9 + 3 + 1 + 9 = 33 (3)

Ta cộng (2) với (3), ta được: 60 + 33 = 93 (4)

Bước 4: Lấy giá trị số (4) làm tròn bội số của 10 sát nhất giá trị của (4) trừ đi (4).

Ta có: 100 – 93 = 7

Vậy, ta được số kiểm tra là 7. Trong trường hợp này, số kiểm tra đúng bằng 7. Như vậy, hàng hóa khả năng cao là hàng chất lượng.

Việc tính ra được số kiểm tra bằng đúng với phép tính trên sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá được chất lượng của sản phẩm, có sự tin tưởng hơn khi mua hàng. Mỗi mã vạch đều sẽ hiển thị đầy đủ 13 chữ số, bao gồm cả số kiểm tra để bạn so sánh.

Nếu tính theo công thức trên mà không ra đúng kết quả thì có thể mã vạch hàng Trung Quốc đó không đáng tin cậy. Bạn nên kiểm tra thêm các yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định mua hàng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *