Sự khác biệt giữa Công nghệ Haptic Touch và 3D Touch trên iPhone

Haptich Touch

Chắc hẵng, bạn cũng biết công nghệ Haptic Touch của Apple áp dụng trong đợt ra mắt bộ ba iPhone 11 để thay thế cho 3D Touch trước đây. Nhưng không phải ai hiểu và biết hết chức năng của nó. Vậy thì cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về công nghệ mới này ở bài dưới đây.

Công nghệ Haptic Touch là gì?

Haptic Touch

Có thể nói nôn na nó có tính năng giống 3D Touch, được phát triển với giới thiệu vào năm 2018 ở iPhone XR và sau đó được mở rộng ra toàn bộ mẫu iPhone khác.

Với sử dụng Taptic Engine cho Haptic Touch để mang lại phản hồi chạm nhẹ của người dùng xuống màn hình. Một thao tác chạm và giữ, nó được sử dụng rộng rãi trên các mẫu iPhone dùng hề điệu hành iOS 13.

Công nghê này có thể nói được áp dụng bằng cách nhấn vào một điểm bất kì trên màn hình cho đến khi vùng được chạm rung nhẹ lên và hiện bảng công cụ ra trên màn hình, với nội dung thay đổi phụ thuộc vị trí người dùng tính năng. Để mở một trong những tùy chọn trên menu, người dùng chỉ cần chạm vào tùy chọn đó.

Sự khác biệt giữa Haptic Touch và 3D Touch

Với 3D Touch hỗ trợ nhiều mức độ lực tác động khác nhau, nên người dùng nhấn nhẹ hay mạnh để thực hiện thao tác khác nhau còn gọi là “Peek and Pop”.

Trên một thiết bị dùng công nghệ 3D Touch, Người dùng muốn xem trước nội dung  thì có thể “Peek” vào link web đó, và với Safari dùng lực mạnh hơn để mở nó. Còn Haptic Touch, thao tác đó không tồn tại, bởi chỉ cần một cái chạm thay vì có nhiều mức lực nhấn như 3D Touch.

 

Sự khác biệt giữa Haptic Touch và 3D Touch

 

Người dùng vẫn có thể có chức năng tương tự như “Peek and Pop”, nhưng giờ nó giống “Peek and Tap” hơn. Chỉ cần nhấn và giữ, sau đó chạm vào menu tương ứng hay xem trước nội dụng hiện ra.

Hoạt động của Haptic Touch ở đâu?

Công nghệ này được vận hành ở mọi nơi 3D Touch hoạt động. Người dùng có thể sử dụng trên biểu tượng màn hình chính mở Quick Actions; trên đường link, số liên lạc, địa chỉ, và nhiều thứ khác.Hoạt động của Haptic Touch

Nhưng vẫn có sự khác biệt giữa cách hoạt động của Haptic Touch và 3D Touch. Như, với 3D Touch, người dùng nhấn ở bất kỳ đâu trên bàn phím như con trỏ chuột. Còn Haptic Touch, người dùng muốn dùng thao tác đó trên phím cách.

Xóa ứng dụng có thay đổi chút. Thay vì nhấn giữ vào ứng dụng, thì giờ tháo tác đó sẽ mở ra menu với tùy chọn “Rearrange”. Cho người dùng sắp xép vị trí hoặc xóa các ứng dụng. Người dùng có thể sử dụng phương thức cũ, nhung thao tác nhấn và giữ lân hơn trước.

Cảm giác nhấn của Haptic Touch có gì khác biết?

Nó sẽ hoạt động chậm hơn so với 3D Touch. Bởi nó là chỉ nhấn và giữ, trong khi 3D Touch chỉ cấn nhấn mạnh hay yếu.

Về phản hồi xúc giác thưc tế vẫn cho cảm giác tương tự như 3D Touch và không thể phân biệt được.

Lí do sao Apple lại bỏ 3D Touch?

Trên các thiết bị iPad chưa bao giờ được áp dụng 3D Touch. Vì vậy, Apple có thể muốn đồng nhất lại thành Haptic Touch  để cả iPhone và iPad có cùng trải nghiệm tương tự và việc áp dụng công nghệ 3D Touch lên iPad là không khả quan.

Ngoài ra 3D Touch không phải là tính năng chủ đạo. Đó cũng là trong số lý do Apple quyệt định sử dụng  thứ đơn giản hơn.

Các chỉnh sửa Haptic Touch ở đâu?

Người dùng có thể điều chỉnh được thời gian nhấn và giữ để mở tính năng này. Bạn có thể chọn nhanh hoặc chậm tùy vào mỗi người.

Mở Cài đặt > Accessibility> Touch > Haptic Touch

mở tắt Haptic Touch

Phát triển của Haptic Touch

Trên các mẫu iPhone 2019, 3D Touch bị loại bỏ hoàn toàn. Nhiều thao tác cũng được chỉnh lại để giống với Haptic Touch hơn ngay cả các dòng cũ của iPhone. Haptic Touch có lẽ đã thành chuẩn mới, và sẽ xuất hiện trên mọi dòng iPhone. 3D Touch giờ đây chỉ còn là quá khứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *