Bật Mí 2 Cách Xử Lý Hạt Giống Trước Khi Gieo Trồng

xử lý hạt giống trước khi gieo

Có mấy phương pháp xử lý hạt giống trước khi gieo trồng? Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia thì việc xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo đóng vai trò vô cùng quan trọng dù đó là cây cảnh hay những loại cây ăn quả, cây lâu năm,… Vậy cách xử lý hạt giống trước khi gieo chính xác nhất ra sao? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông qua bài viết này!

Tại sao cần phải xử lý hạt giống trước khi gieo trồng?

Xử lý hạt giống trước khi gieo là một quy trình cần thiết trước khi bắt đầu việc trồng bấy kỳ loại cây nào. Quy trình này được thực hiện với mục đích làm cho hạt giống trở nên lý tưởng để gieo trồng. Dưới đây là một số lý do tại sao cần phải xử lý hạt giống trước khi gieo trồng:

tại sao cần xử lý hạt giống trước khi gieo

 • Loại bỏ hạt kém chất lượng: Xử lý hạt giống trước khi gieo giúp loại bỏ hạt kém chất lượng, hạt bị hỏng hoặc bị nhiễm bệnh. Điều này đảm bảo rằng chỉ những hạt giống tốt nhất được sử dụng, giúp cải thiện mức sản lượng và chất lượng của cây trồng.
 • Phòng ngừa bệnh tật và sâu bệnh: Điều này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm và virus có hại đối với hạt giống. Hỗ trợ giảm thiểu tối đa bệnh tật và sâu bệnh tấn công cây trồng cũng như hạn chế sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật.
 • Tạo điều kiện tốt cho hạt mọc mầm: Sau khi hoàn thành quá trình xử lý hạt giống trước khi gieo sẽ làm mềm vỏ hạt và kích thích quá trình mọc mầm. Làm cho mầm nảy nhanh hơn khi gieo vào đất.
 • Tạo điều kiện thích hợp cho gieo trồng: Xử lý hạt giống hiệu quả có thể loại bỏ vỏ hạt, lớp phôi hoặc vỏ bãi của hạt. Giúp mầm dễ dàng tiếp xúc với nước và dinh dưỡng trong đất.
 • Tăng cường độ đồng đều của cây trồng: Hạt giống khi đã được xử lý thì có thể đảm bảo sự đồng đều trong việc nảy mầm. Từ đó, cây trồng phát triển khỏe mạnh và giúp quản lý vườn ươm dễ dàng hơn.

Xem thêm: 10 loại côn trùng có hại cho cây trồng thường gặp và cách khắc phục

Mách bạn 2 cách xử lý hạt giống trước khi gieo

Tính đến thời điểm hiện tại thì có tổng cộng là 2 cách để có thể xử lý hạt giống trước khi gieo trồng. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn đọc từng cách cũng như là hướng dẫn chi tiết các bước cần phải làm. Mời bạn đọc tiếp tục tham khảo nhé!

cách xử lý hạt giống trước khi gieo

Xử lý hạt bằng nước ấm

Phương pháp xử lý hạt giống bằng nước ấm được rất nhiều người lựa chọn bởi vì không cần tốn nhiều chi phí cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người. Phương pháp này sử dụng nước theo công thức là 3 lần nước sôi pha chung với 2 lần nước lạnh để khuyến khích quá trình nảy mầm của hạt giống.

Bạn có thể áp dụng ngay 4 bước dưới đây để xử lý hạt giống trước khi gieo bằng nước ấm:

 • Bước 1: Trước hết, quá trình bắt đầu bằng việc tách rời hạt giống khỏi hạt lép và tạp chất, đảm bảo rằng chỉ có hạt giống sạch được sử dụng.
 • Bước 2: Ta sẽ pha nước ấm bằng cách kết hợp 3 phần nước sôi với 2 phần nước lạnh. Kết quả là chúng ta sẽ có một dung dịch nước ấm, với nhiệt độ khoảng 54 độ C.

các bước xử lý hạt giống

 • Bước 3: Hạt giống được đặt vào dung dịch nước ấm mà chúng ta đã pha ở bước trước và để ngâm. Thời gian ngâm phụ thuộc vào kích thước của hạt giống. Cụ thể, những hạt nhỏ như hạt giống hoa và rau mầm có thể được gieo trực tiếp mà không cần ngâm ủ. Trong khi đó, hạt giống của cây như cà chua, ớt và dưa chuột cần ngâm từ 6-8 tiếng trước khi được sử dụng. Những hạt giống có kích thước lớn và cứng như mồng tơi, đậu đũa,… thường cần ngâm từ 8-12 tiếng.
 • Bước 4: Sau giai đoạn ngâm, hạt giống được đặt vào một khăn ướt hoặc bông thấm nước để tiến hành quá trình ủ hạt. Chú ý không để cho rễ mầm phát triển quá dài, vì điều này có thể gây khó khăn khi tiến hành việc gieo trồng sau này. Khi rễ nứt và bắt đầu phát triển, bạn có thể bắt đầu quá trình gieo trồng cây.

Xem thêm: Bóng golf làm bằng gì? Cấu tạo bên trong quả bóng golf chuyên dụng

Xử lý hạt bằng thuốc bảo vệ thực vật

Có một phương pháp khác cũng được mọi người biết đến đó là sử dụng các loại thuốc kích mầm như Atonik hoặc Gibberellin để ngâm hạt giống. Việc này có thể thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt giống và giúp loại bỏ mầm bệnh một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cần tuân thủ các hướng dẫn theo liều lượng quy định để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng cũng như hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường.

xử lý hạt giống bằng thuốc bảo vệ thực vật

Sau đây là các bước để bạn có thể xử lý hạt thông qua việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:

 • Bước 1: Đầu tiên, cần loại bỏ bất kỳ hạt lép hoặc tạp chất nào từ hạt giống.
 • Bước 2: Sau đó, hạt giống được ngâm trong nước sạch để làm sạch chúng.
 • Bước 3: Hạt giống sau khi được rửa sạch được đặt vào môi trường ẩm ủ trong vòng 12 giờ.
 • Bước 4: Cuối cùng, hạt giống được pha chung với thuốc Cruiser Plus và nước sạch. Dung dịch này sau đó được tưới lên hạt giống.

Phương pháp ủ hạt giống đúng cách

Sau bước ngâm, xử lý hạt giống thì tiếp theo sẽ là ủ. Quá trình này sẽ diễn ra như sau:

Đặt hạt giống trên một lớp khăn ẩm hoặc bông gòn thấm nước. Khi hạt giống đã phình to và nứt nanh, thì đó là thời điểm tốt nhất để tiến hành việc gieo trồng. Thời gian ủ có thể kéo dài từ 12-24 giờ, tùy thuộc vào loại hạt giống cụ thể. Một số loại hạt giống sẽ mất thời gian lâu hơn để nảy mầm hơn, vì vậy bạn cần kiên nhẫn chờ đợi.

ủ hạt giống đúng cách

Cách xử lý hạt giống đã nảy mầm

Khi hạt giống đã nảy mầm, bạn cần chú ý để đảm bảo sự phát triển của cây trồng bằng cách là:

 • Chuyển cây trồng: Sau khi hạt giống đã nảy mầm và có ít nhất một bộ lá thật, bạn cần chuyển cây trồng vào môi trường phù hợp cho việc phát triển tiếp theo.
 • Phân bón: Khi cây trồng đã nảy mầm, bạn có thể bắt đầu sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón chuyên dụng để cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi bộ rễ của cây. Từ đó cây mới có thể phát triển theo thời gian.

xử lý hạt giống đã nảy mầm

Xem thêm: Top 10 thiết bị nông nghiệp, vật tư nông nghiệp không thế thiếu

Hướng dẫn cách gieo hạt đúng kỹ thuật

Cuối cùng đó là hướng dẫn gieo trồng hạt giống sao cho đúng cách và đem lại hiệu quả tốt nhất:

Gieo trồng:

 • Áp dụng nguyên tắc độ sâu gieo hạt, thường là gấp 3 lần kích thước của hạt giống.
 • Đặt hạt giống vào lỗ trong đất và sau đó phủ một lớp mỏng đất lên trên.
 • Đối với hạt giống nhỏ, bạn có thể gieo trực tiếp lên bề mặt đất trồng mà không cần đặt vào lỗ.
 • Sử dụng khay ươm hạt có thể giúp quá trình gieo trồng trở nên thuận tiện hơn.

gieo trồng

Tưới nước:

 • Tưới nước hàng ngày, đặc biệt là vào buổi sáng và chiều để đảm bảo đất luôn giữ độ ẩm cần thiết.
 • Theo dõi thường xuyên để đảm bảo rằng đất vẫn ẩm, nhưng tránh tình trạng đất bị ngập úng.

tưới nước

Ánh sáng:

 • Đối với hầu hết loại hạt giống, ánh sáng mặt trời là quan trọng để kích thích quá trình nảy mầm. Vì vậy, hãy đặt khay ươm hạt ở nơi có ánh sáng mặt trời nhẹ hoặc ánh sáng vừa đủ để cây quang hợp.
 • Đảm bảo rằng cây trồng nhận đủ ánh sáng để phát triển mạnh mẽ và đạt được năng suất tối đa.

ánh sáng

Nếu hiện tại bạn vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì bạn đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Phúc An Nông qua website muahatgiong.vn hoặc gọi ngay vào số điện thoại 0868 960 039. Phúc An Nông là doanh nghiệp đứng đầu về việc phân phối hạt giống đạt chất lượng cao (được khách hàng cả nước tin tưởng và bình chọn).

Hiện Phúc An Nông cung cấp các loại hạt giống rau, hạt rau bồ ngót ta, hạt giống hoa,… Với hơn 2000 sản phẩm và 126 chi nhánh trên toàn quốc, đơn vị đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Bài viết của IFSH đã giới thiệu cho bạn những thông tin vô cùng cần thiết liên quan đến chủ đề xử lý hạt giống trước khi gieo trồng. Hy vọng bạn đã có thể bỏ túi thêm cho mình những kiến thức hữu ích về thời gian ngâm các loại hạt cũng như là các phương pháp xử lý hạt giống sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm: Tiêu chuẩn, thiết kế và ứng dụng phòng sạch sinh học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *